TIN TỨC GIÁO HỘI - Cha J.B Phạm Mạnh Cương được phong tước Đức Ông

Tin vui : Cha J.B. Phạm Mạnh Cương được lãnh tước Đức Ông, và là Đức Ông trẻ nhất gốc Việt tại Giáo Triều Rôma.

Đức ông Đệ Nhất đẳng (Protonotary apostolic) là tước được ban cho rất ít các linh mục phục vụ ở Giáo Triều.

Mới nhất, được tin cha J.B. Phạm Mạnh Cương được lãnh tước Đức Ông, tôi và hẳn nhiên nhiều người rất vui và hãnh diện cho Giáo Hội Việt Nam.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã thương yêu dành cho cha J.B. Phạm Mạnh Cương một ân thưởng đặc biệt với tước Đức Ông. Nghi lễ được Đức Thánh Cha cử hành cách âm thầm và ấm cúng cũng như khiêm tốn, không rình rang. Cha J.B. Phạm Mạnh Cương được nhận tước Đức Ông với độ tuổi gọi là trẻ nhất từ xưa đến nay (Ngài sinh năm 1974)

Được biết cha J.B. Phạm Mạnh Cương, thụ phong linh mục năm 2001, thuộc giáo phận Brooklyn, NY. Cha là cựu Chủ Tịch Liên Tu Sĩ và Thư Ký Liên Đoàn Công Giáo Miền Đông Bắc Hoa Kỳ. Cha tốt nghiệp Tiến Sĩ Giáo Luật tại Giáo Hoàng Học Viện Gregoriana, Roma năm 2011. Cha được bổ nhiệm làm viên chức trong Hội Đồng Giáo Luật Tòa Thánh từ năm 2011 tới nay. Hiện cha đang sống và công tác tại thành Vatican.

Như thế, phải nói là niềm hãnh diện cho người Việt Nam chúng ta. Người Việt Nam chúng ta hiện diện bên cạnh Đức Thánh Cha, cùng giúp Đức Thánh Cha trong Hội Đồng Giáo Luật Tòa Thánh (trước kia nhiều người biết đến những linh mục xuất thân từ Việt Nam như Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận – nay được phong chân phước, Đức ông Barnabê Nguyễn Văn Phương, Đức Ông Phêrô Nguyễn Văn Tài ...)

Xin chúc mừng Đức Ông và nguyện xin Chúa tuôn đổ trên Đức Ông muôn ơn lành hồn xác để Đức Ông hoàn thành sứ vụ Chúa trao phó.

‪#‎ChauMicae‬
---
Xin nói rõ thêm, hiện nay tước hiệu Đức ông (số ít: Monsignor, số nhiều: monsignori) trong danh xưng Công giáo là một tước vị danh dự do Giáo hoàng ban tặng.

Tước vị này thường được viết tắt là Mgr,[1] Msgr,[2] hay Mons.[3] và không phải là chức thánh trong Giáo hội.

Hiện nay, theo chính sách mới của Giáo hoàng Phanxicô, nhằm giảm đi tình trạng danh vọng và địa vị trong Giáo Hội, tước hiệu "Đức ông" sẽ chỉ ban cho linh mục triều theo Đệ Tam đẳng hạng (Chaplain to His Holiness), họ phải "xứng đáng" và trên 65 tuổi. (Linh mục triều là các linh mục thuộc giáo phận, không phải là tu sĩ hay thành viên của các nhà dòng).

Với quyết định này, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp nối những cải cách trong việc ban các chức danh Giáo Hội mà Đức cố Giáo Hoàng Phaolô VI đã từng làm vào năm 1968, trong bối cảnh của Công Đồng Vatican II. Trước cải cách của Đức Phaolô VI thì tước hiệu "Đức ông" có đến 14 đẳng hạng, ngài giảm xuống còn 3 đẳng hạng tồn tại như hiện nay.

- Đệ Nhất đẳng (Protonotary Apostolic)
- Đệ Nhị đẳng (Prelate of Honor of His Holiness) 
- Đệ Tam đẳng (Chaplain to His Holiness)

Trong đó, Đức ông Đệ Nhất đẳng (Protonotary apostolic) là tước được ban cho rất ít các linh mục phục vụ ở Giáo Triều, có từ triều đại của Đức Giáo Hoàng Urbanô VIII (1623-1644).

BÀI VIẾT CÙNG MỤC