TIN TỨC GIÁO HỘI - Gx Dầu Tiếng Xây Dựng Nhà Thờ Mới

GP.PHÚ CƯỜNG: Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Nhà Thờ Giáo Xứ Dầu Tiếng3/8/2016 1:02:19 PMNhà thờ Giáo xứ Dầu Tiếng tọa lạc tại thị trấn Dầu Tiếng, là nơi xa xôi của tỉnh Bình Dương, nơi có hồ nước Dầu Tiếng với dung lượng lớn, đã thu hút nhiều người về định cư, trong đó có nhiều người công giáo.

PhuCuong-DauTieng-1.jpg

 

Giáo xứ Dầu Tiếng tọa lạc cách Thành phố Thủ Dầu Một 50 km, cách TP Hồ Chí Minh 80Km về hướng tây bắc,  và cách Hồ Dầu Tiếng 7km về hướng nam. Giáo xứ Dầu Tiếng  được hình thành từ những năm 1926, do một số giáo dân di cư từ các tỉnh miền Bắc và miền Trung , được người Pháp tuyển mộ vào để làm công nhân đồn điền cao su Michelin

 

9 giờ sáng ngày 6/3/2016, Trong khuôn viên nhà thờ, tiếng kèn đồng, tiếng trống cổ truyền, cùng với tiếng vỗ tay của đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài xứ chào mừng Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước – Giám mục giáo phận Phú Cường, về dâng lễ Tạ ơn và cử hành nghi thức đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi nhà thờ mới.

 

Cùng hiệp dâng có Cha xứ Giuse Nguyễn Thái Nghĩ và 7 cha trong hạt Bến Cát. Tham dự có nhiều tu sĩ nam nữ. Quý đại diện Chính quyền tỉnh Bình Dương và huyện Dầu Tiếng, Quý đại diện các tôn giáo bạn và đông đảo bà con giáo dân xa gần.

 

Trước lễ, Cha xứ Giuse Nguyễn Thái Nghĩ: thay mặt bà con giáo dân trong xứ gửi lời chào đến Đức cha, quý cha, quý tu sĩ, quý chính quyền tỉnh huyện và toàn thể bà con hiện diện. Tiếp theo, ông Đại diện hội đồng giáo xứ giới thiệu đôi nết về giáo xứ Dầu Tiếng. Theo đó giáo xứ đã được hình thành và phát triển hơn 100 năm qua, với nhiều thay đổi của thời cuộc. Ngôi nhà thờ cũng cần phát triển theo thời đại, từ phên tre vách nứa đến tường xây tô cột gỗ, số người tham dự thánh lễ cũng hạt chế. Số giáo dân gia tăng cấp số ngàn, vì thế ngôi nhà thờ cũng phải được cơi nới rộng them.

Từ 02/07/2013 đến nay
 : Cha Giuse Nguyễn Thái Nghĩ được Đức Giám mục bổ nhiệm về nhận xứ, lúc đầu ngài cũng sửa chữa tôn tạo nhiều hạng mục, nhưng cũng vẫn thấy không ổn, bởi vá víu nhiều chỗ, nhất là diện tich nhà thờ đã trở nên nhỏ hẹp không đủ chỗ cho số giáo dân ngày càng tăng. Cuối cùng ngài đã lấy ý kiến giáo dân và đệ trình lên Đức Giám mục để xin xây lại nhà thờ, với tổng thể công trình nhà thờ, nhà mục vụ, đền đài, công viên theo lối kiến trúc mang nét cổ điển pha lẫn hiện đai, thống nhất và hợp lý, hiệu quả, gồm 800 chỗ ngồi, mái ngói, với tháp chuông cao 42m. (Trích: bài đọc tiểu sử giáo xứ do ông đại diện giáo xứ đọc trong buổi lễ)

Sau phần phụng vụ Lời Chúa và bài giảng chúa nhật thứ 4 mùa chay, Đức cha Giuse đã xuống làm phép diện tích đất xây dựng nhà thờ và viên đá mới. Đức cha đã rảy nước phép quanh khu đất trong sự hiệp thông cầu nguyện của hơn 1000 người. Đức cha Giuse làm phép viên đá mới và gắn viên đá vào nền móng, chính thức việc xây ngôi nhà thờ mới đã bắt đầu, cộng đoàn vỗ tay đón mừng sự kiện này.

 

Lạy Thiên Chúa là Cha chúng con, xin nhậm lời Dân Chúa đang tha thiết khẩn nguyện cho công trình xây dựng Nhà Chúa được luôn yêu thương và lien kết với nhau. Xin cho công trình này được mau hoàn tất để chúng con có nơi thờ phượng Chúa và lãnh nhận các  Mầu Nhiệm Thánh. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

 

Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha chánh xứ Giuse đã có lời cảm ơn Đức Cha, quý cha, quý tu sĩ, quý chính quyền các câp, quý đại diện các tôn giáo bạn và toàn thể cộng đoàn đã hiệp dâng cầu nguyện và ủng hộ việc xây dựng ngôi nhà thờ này. Cha cũng cảm ơn quý ân nhân, quý  mạnh thường quân trong và ngoài nước đã góp công góp của cho việc xây dựng nhà thờ cũng như cho buổi lễ hôm nay.

 

Thánh lễ kết thúc sau phép lành toàn xá. Ca đoàn hát bài “Ca nguyện xây Thánh Đường”. Bài hát viết riêng cho giáo xứ Dầu Tiếng của nhạc sĩ Hải Nguyễn.

 

PhuCuong-DauTieng-2.jpg

PhuCuong-DauTieng-3.jpg

PhuCuong-DauTieng-4.jpg

PhuCuong-DauTieng-6.jpg

PhuCuong-DauTieng-7.jpg

PhuCuong-DauTieng-8.jpg

PhuCuong-DauTieng-9.jpg

PhuCuong-DauTieng-10.jpg

PhuCuong-DauTieng-11.jpg

PhuCuong-DauTieng-12.jpg

PhuCuong-DauTieng-13.jpg

BÀI VIẾT CÙNG MỤC