TIN TỨC GIÁO XỨ - MỪNG LỄ PHỤC SINH TẠI GIÁO XỨ BÚNG

MỪNG LỄ PHỤC SINH TẠI GIÁO XỨ BÚNG

Ánh sáng được thắp lên từ nến Phục sinh, lan tỏa ấm áp, một điều kỳ diệu nơi tâm hồn các tín hữu, xua tan bóng tối, vượt thắng nghi nan, tin vào Đấng Kitô đã sống lại. Thánh lễ Vọng Phục sinh tại giáo xứ Búng bắt đầu lúc 19g00 ngày 16/4/2022, do cha sở Simon Nguyễn Văn Thu cử hành, cùng đồng tế có cha phó Giuse Đặng Cao Minh Quý. Tham dự thánh lễ đêm nay có quý tu sĩ và cộng đoàn giáo xứ trong niềm hân hoan, trong bầu khí đã có hơn 100 năm qua tại Búng.


Sau nghi thức làm phép lửa, kiệu nến lên bàn thờ, cha phó Giuse công bố Tin mừng Phục sinh; kế đến là phần phụng vụ Lời Chúa, những bài đọc suy gẫm việc Chúa đã làm cho dân Người, để nhận biết Thiên Chúa là tình yêu, Người không bỏ rơi con người trong cơn khốn khó, trong đại dịch... Hơn 2.000 năm đi qua, vinh quang Thiên Chúa hằng hữu, luôn ở giữa nhân loại.

 Cha Simon thánh hóa nước rửa tội, mọi người lặp lại lời hứa ngày được cha mẹ đỡ đầu đọc thay cho mình.

Trong bài giảng lễ, cha Simon nhắc nhở mọi người: Đức Maria dưới chân thánh giá, Mẹ nhìn Chúa trút hơi thở cuối cùng, và Tin mừng hôm nay cho thấy các người phụ nữ là những người đầu tiên thấy sự việc Chúa sống lại, loan báo tin trong sự ngỡ ngàng và vui mừng. Chúa Giêsu đã mặc lấy xác phàm, chịu đau khổ và chịu chết, sau ba ngày Người sống lại. Mọi tín hữu trải qua 40 ngày chay thánh và trong Tuần Bát nhật để được sống mầu nhiệm Phục sinhqua những biến cố của cuộc đời, những lúc khó khăn, thử thách, vui buồn, đồng hành với thánh giá Chúa.

Chúa Giêsu chết để hủy diệt sự chết, và đã sống lại để tái sinh sự sống mới nơi tâm hồn mỗi người. 

Mọi người dâng lên Thiên Chúa những tâm tình đơn sơ và cùng hiệp lễ sốt sắng. Xin cho những người đã qua đời được về nơi vinh phúc, cho kẻ lầm lạc trở về cùng Hội thánh, cho những kẻ đau yếu được ủi an, cho cánh đồng phì nhiêu có nhiều thợ gặt, cho việc thực thi bác ái triển nở khắp nơi, cho hòa bình trên thế giới, để danh Chúa được cả sáng.

Những cảm xúc bồi hồi với kỷ niệm không phai, bao Mùa Phục sinh đã về vẫn bờ tường, hang núi, tháp chuông... khiến tâm thức trào dâng qua lời thánh ca, trong tiếng Allêluia vang dội, mà ngước mắt lên thánh điện mến yêu dường bao!

Ánh trăng vằng vặc trên mái ngói đỏ, dáng thánh đường thanh mảnh trong đêm, bên hàng sao reo gió, cũng hàng ghế này các bậc tiền nhân, một thế hệ đi trước đã quỳ lắng sâu trước Thánh thể ngày thứ Năm Tuần Thánh đến nửa đêm; ngày thứ Sáu, dừng từng chặng đàng thánh giá bên gốc sao già, các hối nhân tìm đến tòa giải tội, không khí tấp nập, trào dâng nhưng rất trân trọng trước giờ của Chúa Giêsu chịu tử nạn và bị treo lên!

Đêm cực thánh, Thiên Chúa đã xóa tội trần gian, xin thông phần và chung chia niềm vui phục sinh đến từng gia đình được tràn đầy ân sủng của Ngài. Allêluia!

Maria Phượng – Truyền thông Phú Cường

BÀI VIẾT CÙNG MỤC