TIN TỨC GIÁO XỨ - Thánh lễ nhậm chức của tân Chánh xứ - Giáo xứ búng

“Hôm nay đáng ghi muôn đời, hôm nay Chúa thương dân Người, hôm nay Chúa đem dân Người lên núi Sion…”.

Vâng, ngày 26/4/2013 là một ngày như thế với cộng đoàn giáo xứ Búng.

Cộng đoàn phụng vụ quy tụ quanh Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục Giáo phận; Đức Cha Phêrô Trần Đình Tứ, nguyên Giám Mục Giáo Phận với hơn 60 cha đồng tế, đông đảo quý tu sĩ nam nữ và bà con Dân Chúa trong giáo xứ Búng cùng các giáo xứ lân cận để cử hành thánh lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, là bổn mạng của họ đạo và cử hành nghi thức nhậm chức chánh xứ của Cha Tân Chánh xứ - cha Micae Lê Văn Khâm.

Ngay sau khi Đức Cha Giuse giới thiệu cha xứ mới với họ đạo Búng, cộng đoàn đã cùng tham dự nghi thức nhậm chức của cha chánh xứ. Nghi thức bắt đầu với việc Cha Quản hạt Phú Cường - cha Titô Nguyễn Minh Nhường công bố Bài Sai của Đức Cha Giuse về việc cử cha Micae Lê Văn Khâm, Tổng đại diện Giáo phận Phú Cường về nhận chức chánh xứ giáo xứ Búng, thay thế cha Micae Nguyễn Văn Minh, sau hơn 33 năm phục vụ, vì lý do sức khỏe, đã xin về nghỉ hưu.

Tiếp theo đó, cha tân chánh xứ bày tỏ công khai trước cộng đoàn lời tuyên xưng Đức Tin, trước khi lãnh nhận trách nhiệm quan trọng trong Giáo hội. Và để vị chánh xứ luôn ý thức, làm tốt phận vụ được trao phó, ngài đã lập lại lời hứa khi chịu chức linh mục trước Đức Cha Giuse và cộng đoàn, như nói lên một quyết định dấn thân trọn vẹn. Nghi thức kết thúc với việc cha tân chánh xứ nhận từ Đức Giám Mục “dây các phép” nói lên quyền cử hành các bí tích và chìa khóa Nhà Tạm, tượng trưng cho việc phục vụ bàn thờ và trao ban Thánh Thể cho giáo dân.

Chia sẻ Tin Mừng trong thánh lễ, Đức Cha Giuse trình bày về lòng thương xót của Thiên Chúa, qua hình ảnh Chúa Giêsu, Mục tử nhân lành như người chủ chiên sẳn sàng bỏ 99 con chiên còn lại để đi tìm một con chiên bị mất. Thì ngày hôm nay, có khi vị mục tử phải can đảm sẳn sàng bỏ một con chiên ngoan, để đi tìm 99 con chiên lạc ! Liên hệ với tâm niệm đời mục tử “Fiat - xin vâng” của cha sở mới, Đức Cha mời gọi một lời xin vâng, không chỉ để “vâng lời và bình an” nhưng còn thể hiện một tâm hồn rộng mở, sẳn sàng trở nên khí cụ của lòng thương xót từ Thánh Tâm Chúa cho mọi tâm hồn trong điều kiện tuổi tác, những lý do mục vụ mà cha sở mới đang còn đương nhiệm. Đức Cha cũng ghi nhớ hành trình phục vụ của cha sở tiền nhiệm - cha Micae Nguyễn Văn Minh trong những giai đoạn khó khăn, nhất là sự can đảm, đầy yêu thương của cha trong quyết định nghĩ hưu, cho đoàn chiên được chăm sóc và dưỡng nuôi cách dồi dào hơn.

Ngay sau lời nguyện hiệp lễ, các vị Hội đồng giáo xứ đại diện thành phần Dân Chúa của họ đạo Búng bày tỏ tâm tình tri ân quý Đức Cha, quý cha đồng tế, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn hiện diện. Đặc biệt, họ đạo Búng biểu tỏ lòng tri ân sâu xa đối với cha sở tiền nhiệm đáng kính và hứa sẽ cộng tác tích cực với cha sở mới để cùng làm cho đời sống đạo của giáo xứ ngày càng thăng tiến, kế tục truyền thống quê hương thánh tử đạo Phêrô Đoàn Công Quí cùng bao vị tiền nhân đã vun đắp, chăm sóc.

Cha tân chánh xứ cũng nói lời tạ ơn sâu xa với Thiên Chúa và ghi ân sự quan tâm của bao người trong những cương vị khác nhau đã dìu dắt ngài trên mọi nẻo đường của ơn gọi. Đặc biệt, vốn là người con của giáo xứ Búng trong chiếc nôi gần 150 năm thành lập, nơi đã đóng góp cho Giáo hội hơn 50 linh mục và hàng trăm tu sĩ nam nữ, cha nhận định đây là một ân huệ được mùa của trời ban cho, nhưng cũng là sự thách đố mục vụ lớn cho người mục tử tương lai ! Nhưng tin tưởng nhờ vào ơn Chúa và sự trợ giúp bằng lời cầu nguyện của hai Đức Cha, quý cha, quý tu sĩ và toàn thể cộng đoàn cha sẳn sàng lãnh nhận nhiệm sở mới mà Đức Cha trao trong vòng tay nhỏ bé, một món quà khổng lồ, được tính bằng con số trên 6000 con chiên mà cha phải bồng bế và cõng vác trên vai.

Đức Cha Giuse cũng có những lời huấn từ cám ơn hai cha sở tiền nhiệm và đương nhiệm cùng cộng đoàn Dân Chúa. Thánh lễ kết thúc với phép lành của quý Đức Cha. Mọi người cùng chia sẻ niềm vui trong bữa tiệc thân mật, như thể hiện tình hiệp thông và cùng quyết tâm xây dựng họ đạo Búng trong chặng đường mới đầy niềm tin, tình yêu và hy vọng.


Linh mục Phaolô Nguyễn Thanh Tuấn và Ban truyền thông Giáo phận Phú Cường.

  

Hình ảnh Thánh lễ nhậm xứ:


Lúc 08 giờ 30: Chào đón Cha Tân Chánh xứ từ Tòa Giám Mục


  

09 giờ 30: Đón Đức Cha Giuse và Phêrô

Lúc 10 giờ 00: Thánh lễ


Nghi thức nhậm chức


Cha Titô Nguyễn Minh Nhường, Quản hạt Phú Cường, công bố Bài sai

Cha Tân Chánh xứ tuyên xưng đức tin và tuyên thệ vâng phục Đấng bản quyền

Đức Giám Mục trao dây Stola (dây các phép) cho Cha tân chánh xứ


Cha tân chánh xứ mở cửa Nhà Tạm và xông hương Mình Thánh ChúaBÀI VIẾT CÙNG MỤC