TIN TỨC GIÁO XỨ - Hồng ân 45 năm Linh mục của Cha sở Micae Lê Văn Khâm

Vào lúc 9 giờ 30 sáng, ngày thứ Bảy 18 /05/ 2013. Giáo xứ Búng tổ chức Thánh lễ mừng kỷ niệm 45 năm thụ phong linh mục của Cha Tổng đại diện Giáo phận Phú Cường, đồng thời cũng là Cha sở giáo xứ Búng – Cha Micae Lê Văn Khâm. Thánh lễ do chính Cha sở chủ tế, cùng đồng tế với Cha sở có khoảng 60 linh mục và đông đảo tu sĩ các Dòng thánh Phaolô, Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm, Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn và đại diện giáo dân của các giáo xứ mà Cha từng phục vụ trước đó: Gò Dầu, Hiệp Thạnh, Chánh tòa Phú Cường. Thánh lễ diễn ra trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng. Điều nầy cho thấy được tấm lòng quý mến và biết ơn của các thành phần dân Chúa đối với Cha sở Micae.

Cha Micae Lê Văn Khâm được nhập học Tiểu chủng viên Thánh Giuse Sài Gòn năm 1950. Ngày 14/05/1968, cha được truyền thánh chức linh mục tại Nhà thờ Chánh tòa Sài Gòn do Đức cố Tổng Giám Mục Phaolô Nguyễn Văn Bình. Có  50 tiến chức được thu phong linh mục cùng đợt với cha, số giáo dân tham dự chỉ hơn nữa nhà thờ vì thời điểm đó là giai đoan ác liệt của đợt hai Mậu Thân 1968.

Hành trình 45 năm linh mục, một hành trình khá dài trong sứ vụ cha được sai đi. 45 năm ấy đã in dấu ấn cha qua những nẻo đường phục vụ khác nhau: Khởi đầu là Cha giáo Tiểu Chủng viện Thánh Giuse Phú Cường trong 5 năm; kế đến là quãng đời được sai đi làm cha sở giáo xứ Gò Dầu trong 17 năm, rồi tiếp đến là Quản lý giáo phận, Tổng đại diện và Giám quản giáo phận trong 9 năm; rồi xin vâng trong vai trò Tổng đại diện và Chánh xứ giáo xứ Chánh tòa Phú Cường trong 11 năm  và hiện nay là Cha sở giáo xứ Búng, Tổng đại diện giáo phận Phú Cường.

Ngoài nhiệm vụ Tổng đại diện, cha sở giáo xứ Chánh tòa và nay là cha sở giáo xứ Búng, Cha còn phụ giúp Đức Giám Mục giáo phận trong việc xây dựng nhà thờ Chánh tòa Phú Cường. Cha đặc biệt quan tâm đến người nghèo khó, cơ nhỡ trong nhiệm vụ là Giám đốc Caritas Giáo phận Phú Cường như: Chăm sóc bệnh nhân HIV, quyên góp cho bếp ăn tình thương ở giáo xứ Chánh tòa, xây dựng nhà dưỡng lão cho những người già neo đơn, vv.

Và trên nẻo đường nào, Cha cũng khiêm tốn xin vâng, gắn bó đời mình theo gương mẫu của Chúa Giêsu Mục tử. Chắc chắn trong hành trình 45 năm ấy, cha có nhiều niềm vui nhưng cũng gặp không ít những nỗi buồn, và những cam go thử thách. Nhưng trong khó khăn, gian khổ cha vẫn tìm được sự bình an, vẫn luôn kiên trung trong sứ vụ yêu thương, phục vụ, như lời Cha chia sẽ về khẩu hiểu đời linh mục ‘XIN VÂNG” của mình: Xin vâng không phải là nhu nhược, cầu toàn để được an thân, nhưng là kiên định hướng tới mục tiêu như mũi tên lao thẳng về đích.

Tâm tình sau phần hiệp lễ, cha không quên tri ân các Đức cha giáo phận Phú Cường, qua từng thời kỳ, đã luôn yêu thương và nâng đỡ cha trong sứ vụ linh mục. Cha cũng chân thành cám ơn quý cha đồng tế trong thánh lễ hôm nay, mặc dù là ngày thứ bảy với nhiều bận rộn nhưng vì yêu thương cũng đã tề tựu về đây để cùng hiệp dâng thánh lễ tạ ơn 45 năm linh mục của cha. Cha cũng cám ơn quý tu sĩ nam nữ, chánh quyền sở tại, quý ân nhân, thân nhân, giáo dân các giáo xứ, các hội đoàn, ca đoàn và đội kèn giáo xứ Chánh tòa Phú Cường đã góp phần làm cho thánh lễ tạ ơn hôm nay được tốt đẹp.

Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời bầu cử của Tổng Lãnh Thiên Thần Micae và Thánh Phêrô Đoàn Công Quí, luôn mãi dìu dắt Cha trên con đường phục vụ cho tha nhân, phục vụ cho giáo hội./.

Sanh Quới

Hình ảnh lễ kỷ niệm 45 năm linh mục của cha sởCha Gioan Baotixita Nguyễn Tấn Sang, cha sở họ Ba Ciồng, nghĩa tử của cha G.B Lê Quang ĐứcBÀI VIẾT CÙNG MỤC