TIN TỨC GIÁO XỨ - Thánh lễ giỗ 50 năm Cha sở cựu Robert Keller (17/06/1963 - 17/06/2013

Lúc 09 giờ 30 phút ngày 17/06/2013. Thánh lễ giỗ 50 năm cố Linh mục Robert Keller, cha sở họ đạo Búng từ năm 1925  - 1963, được cử hành trọng thể tại Thánh đường giáo xứ Búng. Thánh lễ do cha sở Micae Lê Văn Khâm chủ tế. Đồng tế với Ngài là hai cha phó Vinh Sơn Nguyễn Minh Tuấn, Giuse Lê Anh Hùng và quý cha đồng hương họ Búng: Philipphê Trần Tấn Binh, Chánh xứ Dầu Tiếng; Phaolô Nguyễn Văn Khi, Chánh xứ Tân Thông; Stêphanô Nguyễn Văn Ri, Chánh xứ  Phước Điền; Gioan Thiên Chúa Nguyễn Thới Minh, Chánh xứ Phước Khánh – GP Xuân Lộc; Titô Nguyễn Minh Nhường, Chánh xứ Mỹ Hảo; Marcô Thượng Nguyên Khôi, Phó xứ Tân Thông. Cùng hiệp dâng thánh lễ là quý tu sĩ, quý Hội đồng mục vụ giáo xứ và bà con giáo dân trong giáo xứ Búng.

Mở đầu thánh lễ, cha sở Micae Lê Văn Khâm đọc lại sơ lược tiểu sử Cha cố Robert Keller  và  mời gọi cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện cho linh hồn cha cố cũng như các cha sở phục vụ ở họ Búng đã qua đời.

Chia sẻ trong phần giảng lễ, cha Phaolô Nguyễn Văn Khi khơi gợi lại những kỷ niệm về Cha sở Robert Keller và quá trình Cha đã phục vụ tại họ đạo Búng như là một vị mục tử đáng kính, đáng yêu và đáng tôn trọng. Nhớ đến cha, một ông Cố Tây, nói tiếng Việt rất khó nghe, giáo dân rất ngại khi tiếp xúc với ngài, nhất là trẻ em, tưởng rằng giữa chủ chăn và đàn chiên có khoảng cách, nhưng thay vào đó là sự kính trọng trong lòng khi nhìn thấy ở nơi Ngài toát lên vẻ thánh thiện và nhân đức. Thời đó, Cha dâng lễ bằng tiếng Latinh, để hiểu được thì giáo dân phải thuộc rất nhều kinh và đọc kinh rất nhiều dưới sự hướng dẫn của các vị trong Ban Quới Chức. Những năm tháng cuối đời, sức khỏe của Cha yếu dần và lầm lẫn nhiều, các cha M.E.P khuyên Cha về bên Pháp nghỉ dưỡng nhưng Cha nhất định ở lại Búng sống giữa đàn chiên của mình. Thời đó, người ta vẫn thường thấy, có ông Cố Tây với áo dòng đen, chống gậy đi từ nhà thờ lên Đất Thánh của họ đạo, mặc dầu đường thời đó rất khó đi, có hôm có người còn thấy Ngài cầm cây càrem của trẻ em cho và ăn tự nhiên.Thời của Cha, ơn gọi rất nhiều, chủng sinh nam có khoảng hai mươi người, các nữ tu khoảng một trăm người. Lời trong bài Tin mừng vừa đọc,  "Hạt giống rơi xuống đất có mục nát và chết đi, mới nảy mầm và phát sinh hoa trái" .Thật vậy, cha sở Robert Keller đã không còn hiện diện trên đời này nữa, nhưng những công khó của ngài đã trổ sinh, nền tảng đạo đức mà Cha đã gầy dựng, tạo nên một đời sống đức tin lan tỏa và thấm sâu trong lòng họ đạo Búng cho đến ngày hôm nay.

Sau lời nguyện hiệp lễ, quý Cha, quý Tu sĩ cùng bà con giáo dân ra trước phần mộ của Cha sở Robert Keller, trước nhà thờ Búng, để cùng thắp lên mộ cha những nén hương tri ân và cầu nguyện cho linh hồn cha cố được an nghỉ trong Chúa. Sau cùng Cha sở ban phép lành cuối lễ tại đây.

Sau thánh lễ là bữa cơm thân mật được tổ chức tại hội trường của giáo xứ và đây cũng là dịp để các vị cao niên cùng nhau ôn lại những kỷ niệm về Ông Cố Tây đáng kính, đã phục vụ họ Búng suốt 38 năm và đã an nghỉ trong lòng đàn chiên của mình.

Chúng con cậy vì danh Chúa nhân từ xin cho linh hồn cha cố Robert Keller đặng lên chốn nghỉ ngơi. Hằng xem thấy mặt Đức Chúa Trời sáng láng vui vẻ vô cùng. Amen.

Những hình ảnh thời cha sở Robert Keller


ban quoi chuc thoi cha r.keller.jpg

Ban Quới Chức Búng - Bình Sơn 1958


Lễ mừng Kim khánh Linh mục của Cha sở Robert Keller ngày 22/09/1960.

Sanh QuớiBÀI VIẾT CÙNG MỤC