TIN TỨC GIÁO XỨ - Giáo xứ Búng: Mừng kính thánh Phêrô Đoàn Công Quí và 125 năm xây dựng nhà thờ

Trong hai ngày 30 và 31/07, giáo xứ Búng đã long trọng tổ chức lễ mừng: Kỷ niệm 125 xây dựng nhà thờ Búng, 25 năm hiển thánh Cha thánh Phêrô Đoàn Công Quí, 154 năm Sinh nhật trên trời của Thánh Quí và Cử hành năm Đức Tin tại họ đạo Búng với chủ đề: “sống và thực hành đức tin như các bậc tiền nhân”.

Chương trình bắt đầu lúc 17 giờ chiều ngày 30/07 với phần diễn nguyện do các sơ của Dòng Thánh Phaolô Mĩ Tho thực hiện. Bên cạnh đông đảo giáo dân trong họ đạo đến tham dự, dòng họ, thân tộc của Thánh Phêrô Quí từ giáo xứ Lương Hòa (Bến Lức, Long An) cũng dành thời gian về dự lễ.

Sau phần diễn nguyện, kiệu Hài Cốt Thánh Quí được rước quanh nhà thờ và Thánh lễ được tổ chức tại Đài Thánh Quí.

Đúng 19 giờ 30, chương trình văn nghệ do Cha J.B Nguyễn Sang hỗ trợ thực hiện với sự góp mặt của các ca sỹ: Giao Linh, Thanh Trúc, Hoàng Hiệp, nhóm hài Trung Dân, ảo thuật của Ka Luân. Giáo xứ Búng tham gia biểu diễn 3 tiết mục của Ca đoàn (hợp xướng) và các em thiếu nhi.

Đáng tiếc là Cha J.B Nguyễn Sang  vào giờ chót không thể tham gia vì ông cố Giuse (cha) của Cha Sang được Chúa gọi về vào sáng cùng ngày (30/07). Cha sở Micae Lê Văn Khâm đã có lời tri ân Cha J.B Nguyễn Sang trước buổi văn nghệ, vì toàn bộ chương trình văn nghệ cũng như diễn nguyện của các sơ Dòng Phaolô Mĩ Tho đều do Cha Sang hỗ trợ; đồng thời Cha sở cũng chia buồn cùng Cha Sang về việc ông cố Giuse được Chúa gọi về. Cộng đoàn đã dành 1 phút đọc kinh cầu nguyện cho linh hồn ông cố Giuse.

Cơn mưa dầm dai dẳng ít nhiều ảnh hưởng đến buổi văn nghệ. Tuy nhiên, vẫn đông khán giả đội mưa ngồi xem hết chương trình và các ca sỹ, nhóm múa, hài kịch… cũng hết mình biểu diễn trong cơn mưa. Tất cả làm cho bầu không khí như ấm lại giữa trời mưa lạnh.

Chương trình văn nghệ kết thúc lúc 21 giờ 30.

Sáng ngày 31/07 là ngày lễ chính thức với sự hiện diện của Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước – Giám mục giáo phận Phú Cường, quý Cha trong giáo phận, quý Cha gốc họ đạo Búng, đại diện các giáo xứ trong hạt Phú Cường, các dòng tu, cộng đoàn… và đặc biệt, thân tộc của Thánh Phêrô Đoàn Công Quí có hai vị trưởng chi họ là ông Phêrô Đoàn Công Đài và ông Giuse Nguyễn Văn Binh, cháu đời thứ tư của Thánh nhân, cùng bà con dòng họ ở khắp nơi từ Lương Hòa, Sài Gòn, Bình Sơn và Búng cũng có mặt đông đủ hơn khoảng 100 người.

Giáo dân trong họ đạo cũng đến tham dự Thánh lễ chật kín cả nhà thờ.

09 giờ, đoàn đồng tế đến trước Đài Thánh Quí dâng hoa và thắp hương, sau đó vào nhà thờ cử hành Thánh lễ.

Thánh lễ do Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước chủ tế.

Trong Thánh lễ, Cha phó Vinhsơn đã đọc Tiểu sử Thánh Phêrô Đoàn Công Quí và ôn lại lịch sử nhà thờ Búng được xây lại lần thứ 6 (năm 1888) đến nay đã được 125 năm tuổi này; đồng thời, cũng kỷ niệm 25 năm giáo hội tôn phong hiên thánh cho 117 thánh tử đạo VN, trong đó có Thánh Phêrô Đoàn Công Quí – một linh mục gốc họ đạo Búng; Thánh lễ còn mừng giỗ Thánh Quí (31/07) cũng như để cử hành năm Đức Tin tại giáo xứ. Dịp này cũng là ngày mừng bổn mạng của Ca đoàn Thánh Quí, ca đoàn hát chính trong ngày lễ hôm nay.

Kết thúc Thánh lễ có nghi thức hôn xương của Thánh Phêrô Đoàn Công Quí.

Hình ảnh và bài viết: Đông Thái (Caritas Phú Cường)


Lúc 17 giờ, ngày 30/07/2013


 

Các Nữ tu dòng Thánh Phaolô Mĩ Tho biểu diễn tiết mục trống

Phần diễn nguyện đặc sắc của các Nữ tu dòng Thánh Phaolô Mĩ Tho

Chuẩn bị rước kiệu hài cốt Thánh Phê rô Đoàn Công Quí

Bắt đầu rước kiệu

Kiệu Hài cốt Thánh Quí vòng quanh nhà thờ

Thánh lễ tổ chức trong khuôn viên đài Thánh Quí

Buổi diễn trống để khai mạc đêm văn nghệ

Cha sở Micae Lê Văn Khâm khai mạc chương trình văn nghệ và dẫn cộng đoàn đọc kinh cầu nguyện cho linh hồn Ông cố Giuse - Thân phụ cha J.B Nguyễn Sang - vừa được Chúa gọi về lúc sáng.

Ca đoàn Thánh Quí biễu diễn hợp ca

Tiết mục múa, hát của các em thiếu nhi

Ka Luân biễu diễn các tiết mục ảo thuật

Thanh Trúc

Tiết mục hài kịch Trung Dân và Quỳnh Hương

Ca sĩ Giao Linh

Hoàng Hiệp

Mặc dù trời mưa nhưng khán giả vẫn xe rất đông

09 giờ ngày 31/07/2013

Thân tộc Thánh Quí chụp ảnh cùng Cha sở Micae

Cha sở Micae đón rước Đức cha Giuse

và giới thiệu bad con dòng họ Thánh Quí với Đức Cha

Đoàn đồng tế tiến về đài Thánh Quí để dâng hương, dâng hoa

Đoàn đồng tế tiến vào nhà thờ để cử hành Thánh lễ

Đức cha giuse xông hương Hài cốt Thánh Quí

Đức cha Giuse chủ tế thánh lễBÀI VIẾT CÙNG MỤC